“เดี๋ยวจะติดต่อกลับ” ตกลงพี่จะรับหรือไม่รับกันแน่คะ?

Published on November 21, 2018

jitrkarn sakrueangrit

Jitrkarn Sakrueangrit
Content Writer & Marketing Manager

jitrkarn sakrueangrit

Jitrkarn Sakrueangrit
Content Writer & Marketing Manager

เคยไหมคะ ไปสมัครงานทีไรฝ่ายบุคคลก็ไม่แจ้งผลการสัมภาษณ์ให้ชัดเจนไปซะทุกครั้ง ซึ่งมักทิ้งท้ายด้วยคำพูดฮิตติดปากที่ว่า “เดี๋ยวทางเราจะติดต่อกลับไปนะครับ” หรือไม่ก็ “เดี๋ยวพี่โทรไปแจ้งผลนะคะ” และอันตรธานหายไปกับสายลม ทำไมฝ่ายบุคคลถึงไม่แจ้งผลการสัมภาษณ์ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลารอเพื่อไปสมัครงานที่อื่น

1. ไม่มีความเป็นมืออาชีพ

โดยปกติแล้วขั้นตอนการสัมภาษณ์งานจะไม่ใช้เวลาในการดำเนินการมากและส่วนใหญ่มักจะแจ้งผลการสัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์หรืออีเมล์ภายใน 1-2 อาทิตย์ หากผู้สัมภาษณ์หรือฝ่ายบุคคลไม่มีความเป็นมืออาชีพมากพอ คำพูดที่ว่าจะติดต่อกลับไปอาจกลายเป็นแค่คำพูดเพื่อปิดการสัมภาษณ์งานเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เขาไม่เคยคิดจะแจ้งผลกลับไป (แน่นอนค่ะ ว่าไม่ผ่านตั้งแต่แรก)

2. ยังไม่เจอผู้สมัครที่เข้าตาสักที

โปรไฟล์ของคุณก็ดูดีนะ แต่ยังไม่ ‘ใช่’ ที่สุด รู้หรือไม่ว่าการจะหาใครสักคนที่นอกจากมีความสามารถตรงกับความต้องการแล้ว ฝ่ายบุคคลยังคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น เรทเงินเดือนที่สามารถจ่ายให้ได้ บุคลิก ลักษณะการทำงานไปจนถึงความเหมาะสมกับวัฒนธรรมขององค์กร ดังนั้นพวกเขาจึงอยากเก็บคุณไว้เปรียบเทียบกับผู้เข้าสมัครท่านอื่น เพื่อให้ได้มาซึ่งคนที่ใช่ที่สุด เหมาะสมกับตำแหน่งงานมากที่สุดนั่นเอง

3. ขั้นตอนการรับคนของบริษัทมีความยุ่งยาก

กว่าที่ฝ่ายบุคคลจะทำเรื่องยื่นข้อเสนองาน (Job Offer) ในบางบริษัทอาจกินเวลาเกินหนึ่งเดือน เนื่องจากต้องประสานงานกับหลายๆ ฝ่ายให้อนุมัติการจ้างงาน ยิ่งตำแหน่งที่มีความสำคัญที่ต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการระดับสูงซึ่งค่อนข้างยุ่งและไม่ได้ประจำอยู่ที่ออฟฟิศบ่อยๆ การดำเนินเรื่องจึงล่าช้าและส่งผลให้ฝ่ายบุคคลไม่สามารถแจ้งผลการสัมภาษณ์ได้ในทันทีป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในกรณีที่ไม่สามารถเดินเรื่องได้

4. ความต้องการคนของบางเเผนกเอาเเน่เอานอนไม่ได้

ปริมาณงานของบางแผนกในบริษัทไม่สามารถคาดการณ์ได้ ตำแหน่งที่เปิดรับสมัครอาจจะเปิดมาเพื่อรองรับสถานการณ์ที่ปริมาณงานมีมากเกินไปจนส่งผลกระทบต่อบุคลากร ซึ่งเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติจึงไม่จำเป็นต้องจ้างคนเพิ่ม ทางแผนกจึงขอให้ฝ่ายบุคคลหยุดกระบวนการหาคนไปชั่วขณะโดยจะดำเนินการต่อหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น

5. ป้องกันดราม่าที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

อย่างที่ทราบกันดีว่าคนไทยในโลกโซเชียลมักจะมีดราม่าให้เห็นกันบ่อยๆ ถ้าหากฝ่ายบุคคลแจ้งกับผู้เข้าสมัครว่าคุณไม่ผ่านการสัมภาษณ์และเขาได้เลือกคนอื่นไปแล้ว แต่อีกไม่กี่สัปดาห์ให้หลังได้ติดต่อกลับไปหาคุณเพื่อยื่นข้อเสนอให้เนื่องจากว่าผู้เข้าสมัครคนก่อนหน้าถอนตัวออกไป เรื่องนี้อาจกลายเป็นประเด็นเผ็ดร้อนบนเฟสบุ๊คถึงความไม่สมเหตุสมผลในการดำเนินงานของฝ่ายบุคคล จะดีกว่าไหมถ้าไม่เเจ้งผล ตั้งเเต่เเรก เวลาติดต่อกลับภายหลังจะได้ไม่เกิดดราม่าเเบบนี้ขึ้น

อย่างไรก็ตามร้อยทั้งร้อยของผู้สมัครงานที่ไม่ได้รับแจ้งผลทั้งทางโทรศัพท์และอีเมล์ มักจะไม่ผ่านเกณฑ์การสัมภาษณ์งาน แล้วถ้าเกิดว่าเราอยากทราบผลการสัมภาษณ์งาน ควรจะทำอย่างไรนั้นติดตามบทความได้ในวันพฤหัสหน้า แล้วพบกันนะคะ

ที่มา รู้งี้ ได้งานดี๊ดีไปนานแล้วววว by พี่อุ้ย HR