follow up feedback

รอผลสัมภาษณ์งานอย่างชาญฉลาด

Published on November 29, 2018

jitrkarn sakrueangrit

Jitrkarn Sakrueangrit
Content Writer & Marketing Manager

jitrkarn sakrueangrit

Jitrkarn Sakrueangrit
Content Writer & Marketing Manager

หลังการสัมภาษณ์งานผ่านพ้นไป ก็เป็นเวลาของการรออย่างใจจดใจจ่อ บางคนถึงกับไม่เป็นอันทำอะไร ตกใจทุกครั้งที่มีสายเรียกเข้าเพราะนึกว่าเป็นฝ่ายบุคคลกำลังโทรมาแจ้งผลการสัมภาษณ์ อย่างไรก็ตามผู้ที่กำลังมองหางานหลายคนเลือกที่จะรอถึงแม้ว่าการรอจะกินเวลายาวนานเป็นอาทิตย์ ทำให้หลายต่อหลายครั้งเราเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ไปจนถึงเสียโอกาสในการได้งานดีๆ เพราะมาเจอช้าเกินไป จะดีกว่าไหมถ้าเราทราบเทคนิคการรอผลสัมภาษณ์งานอย่างชาญฉลาด

1. ส่งจดหมายขอบคุณสำหรับการสัมภาษณ์

น้อยคนนักที่จะทราบว่าตนเองควรจะส่งจดหมายขอบคุณไปให้ผู้สัมภาษณ์สำหรับการสละเวลาอันมีค่าเพื่อสัมภาษณ์เรา สิ่งนี้จะช่วยทำให้คุณดูโดดเด่นเหนือผู้สมัครท่านอื่น อีกทั้งยังเป็นการใช้โอกาสในการกล่าวถึงสิ่งที่เราไม่ได้เอ่ยถึงในขณะสัมภาษณ์งานแต่ต้องการบอกกับผู้สัมภาษณ์ ซึ่งเราสามารถแสดงทัศนคติและความสนใจที่มีต่องานเพื่อย้ำให้พวกเขามั่นใจว่าจะเราทำงานนั้นได้เป็นอย่างดี

ควรส่งจดหมายขอบคุณภายหลังการสัมภาษณ์งานให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

2. ยังคงมองหางานใหม่ต่อไป

ตราบใดที่ผลสัมภาษณ์งานยังไม่ถูกแจ้งอย่างเป็นทางการ นั่นแปลว่าภารกิจในการมองหางานของเรายังไม่สิ้นสุด อย่าเสียเวลาหยุดรอผลจากที่ใดที่หนึ่งเพียงบริษัทเดียว แต่ให้สมัครและดำเนินการสัมภาษณ์งานกับที่อื่นๆ ไปด้วย เพิ่มโอกาสในการได้งาน อย่างน้อยถ้าเราไม่ได้งานกับบริษัทที่เล็งอยู่ก็ยังมีตัวเลือกอื่นๆ มารองรับ อย่าลืมเรียงลำดับความสำคัญหรือความชอบของงานที่สมัครเพื่อให้ง่ายต่อการจัดตารางเวลาในการสัมภาษณ์ และอาจเป็นผลดีในการประกอบการตัดสินใจเลือกงานในอนาคต

3. โทรติดตามผลสัมภาษณ์โดยตรง

รอแล้ว รอเล่า เฝ้าแต่รอ ฝ่ายบุคคลก็ไม่โทรกลับมาสักที ครั้นจะโทรไปตามผลก็เกรงจะไปรบกวนเสียเปล่าๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการโทรติดตามผลสัมภาษณ์งานนั้นไม่ได้ถือเป็นเรื่องผิด เราสามารถทำได้หากเห็นว่าฝ่ายบุคคลเงียบหายไปเกินกว่าระยะเวลาที่ตกลงกันไว้หรือมากกว่าสองอาทิตย์ ไม่ใจร้อนโทรถามหลังสัมภาษณ์เพียงไม่กี่วันเพราะดูเป็นการตามจี้เสียมากกว่า แต่ถ้าหากทางนู้นไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจน ก็ขอให้ลุยสมัครงานอื่นไปได้เลย

4. ได้งานกับบริษัทที่ชอบรองลงมาแต่อยากรออีกที่ก่อน ทำยังไง?

สมมุติว่าบริษัทที่เราชอบมากที่สุดเป็น A และบริษัทที่ชอบรองลงมาคือ B โดยที่บริษัท B โทรมาแจ้งว่าเราผ่านการสัมภาษณ์และอยากจะจ้างงานเรา สิ่งที่ควรจะทำคือตอบรับไปก่อนเพื่อสร้างความประทับใจว่าเราอยากทำงานกับเขาจริงๆ หลังจากวางสายแล้วให้เราโทรกลับไปหาบริษัท A ทันที เพื่อแจ้งว่าเราได้งานกับบริษัท B แล้ว แต่ยังสนใจร่วมงานกับบริษัท A อยู่ ไม่แน่ใจว่าจะทราบผลได้เมื่อไหร่ หลังจากฟังคำตอบแล้วก็ให้พิจารณาว่าจะยังไงต่อไปดี

  • หากต้องการรอบริษัท A ต่อไป เราก็ต้องโทรกลับไปแจ้งยกเลิกกับบริษัท B พร้อมกับแสดงความขอโทษที่ทำให้เสียเวลา อย่าหายไปเฉยๆ ป้องกันการติดแบล็คลิสต์
  • หากไม่ต้องการรอบริษัท A แล้ว ก็เตรียมความพร้อมไปเริ่มงานกับบริษัท B ได้เลย

ที่มา JobsDB, รู้งี้ ได้งานดี๊ดีไปนานแล้วววว by พี่อุ้ย HR