5 most dangerous ways

5 อันดับวิธีเดินทางไปทำงานสุดอันตรายในกรุงเทพฯ

Published on November 8, 2018

jitrkarn sakrueangrit

Jitrkarn Sakrueangrit
Content Writer & Marketing Manager

jitrkarn sakrueangrit

Jitrkarn Sakrueangrit
Content Writer & Marketing Manager

        นาทีนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากรุงเทพฯ นอกจากจะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้วยังเป็นมหานครแห่งการทำงานของประชากรและชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในไทย ด้วยแรงผลักดันของผู้นำหลายยุคสมัยที่พยายามจะทำให้กรุงเทพฯ มีระบบขนส่งและการจราจรที่ทันสมัยและสะดวกที่สุดในประเทศดั่งคำพูดของ Gustavo Petro อดีตนายกเทศมนตรีเมืองโบโกตา โคลัมเบีย ที่กล่าวว่า “ประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่ใช่ประเทศที่คนจนมีรถส่วนตัว หากแต่เป็นประเทศที่คนรวยยังเลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะ” อย่างไรก็ตามแม้ระบบขนส่งจะดีขึ้น มีตัวเลือกในการเดินทางเพิ่มมากขึ้น แต่ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ Thai RSC ชี้ให้เห็นว่ากรุงเทพฯ ยังคงครองอันดับหนึ่ง จังหวัดที่มีอุบัติเหตุมากสุดในประเทศทุกๆ ปี และนี่คือ 5 อันดับการเดินทางไปทำงานสุดอันตรายที่คนกรุงต้องเผชิญหน้าไม่เว้นแต่ละวัน

อันดับ 1 วินมอเตอร์ไซต์

อย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้ ว่าวินมอเตอร์ไซต์เป็นทางเลือกที่อันตรายเป็นอันดับต้นๆ โดยอุบัติเหตุทางท้องถนนส่วนใหญ่แล้ว 90% เกิดกับรถจักรยานยนต์ เราคงเคยชินกับการทำผิดกฏจราจรของเหล่าวินฯ ที่หลายต่อหลายครั้งสร้างความน่ารำคาญและเดือดร้อนกับรถคันอื่น หลายพื้นที่พบการขับรถเร็วเกินอัตราที่กฏหมายกำหนดเนื่องจากพวกเขาต้องการรับ-ส่งผู้โดยสารให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้รับผู้โดยสารท่านต่อไปได้เร็วขึ้น และในจำนวนมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งนั่นทำให้พวกเขาละเลยและไม่ใส่ใจในความปลอดภัยของผู้โดยสาร ไม่จัดหาหมวกนิรภัยให้ จึงไม่แปลกที่อุบัติเหตุจะร้ายแรงถึงชีวิตในแต่ละครั้ง

อันดับ 2 รถเมล์ & รถตู้

รถเมล์และรถตู้หลายสายที่กลายเป็นตำนานในเรื่องของความเร็วและการขับที่น่าหวาดเสียว การันตีความอันตรายด้วยพาดหัวข่าวอุบัติเหตุที่คร่าหลายชีวิตไปอย่างสยดสยอง เวลาในการจอดรถรับ-ส่งผู้โดยสารทำลายสถิติโลกที่ 5-10 วินาที ตอกย้ำชีวิตที่เร่งรีบของคนหาเช้ากินค่ำ แต่กระนั้นก็ตามด้วยการเดินทางระยะไกลก็ไม่ได้มีตัวเลือกมากมายให้เราได้ใช้ชีวิตให้ปลอดภัยขึ้น ครั้นจะซื้อรถยนต์ส่วนตัวก็เกินกำลังไปมาก แม้ทางการจะทุ่มงบเพื่อลดปัญหานี้แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้คนขับรถบางคนมีจิตคิดคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารไว้ได้เลย

อันดับ 3 เรือ

ไม่น่าเชื่อว่าการขนส่งทางเรือยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดฮิตในการเดินทางไปทำงานเพราะสะดวกและรวดเร็วกว่ารถเมล์ ไม่ต้องติดอยู่บนถนน ฝ่ารถติดเกือบชั่วโมง แต่การโดยสารทางเรือก็ยังมีข้อเสียอยู่มาก เช่น น้ำในคลองที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์และไม่สะอาด ไปจนถึงความปลอดภัยอย่างที่ปรากฏในข่าวอยู่เนืองๆ เมื่อมีผู้โดยสารตกลงไปในคลอง ซึ่งบางรายเสียชีวิตจากการจมน้ำ ไม่มีเครื่องมือป้องกันหรือช่วยเหลือที่ได้มาตรฐานตามหลักสากล เรียกได้ว่าต้องเอาชีวิตไปเสี่ยงในสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

อันดับ 4 ตุ๊ก ตุ๊ก

หนึ่งในสัญลักษณ์ของสยามประเทศที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ประสบการณ์การนั่งตุ๊กๆ ที่กรุงเทพฯ จะทำให้คุณรู้สึกราวกับว่ากำลังนั่งอยู่บนรถไฟเหาะที่สวนสนุก คนขับแทบทุกคนมักจะมีสกิลในการเลี้ยวหักศอก แทรกแซงไปในช่องแคบระหว่างรถที่คุณคาดไม่ถึงว่าจะขับผ่านไปได้ คุณอาจกำลังสงสัยว่าทำไม ตุ๊กๆ ถึงติดอยู่ในลิสต์เพราะไม่ค่อยได้ยินข่าวอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับตุ๊กๆ สักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่ามีนักท่องเที่ยวสูญเสียทรัพย์สินอย่าง แว่น หมวก และผ้าพันคอที่พร้อมปลิวไปกับสายลมในขณะที่กำลังจดจ่อกับความหวาดเสียวที่อยู่ตรงหน้า แบบนี้คงอันตรายกับเงินในกระเป๋าของคุณเป็นแน่

อันดับ 5 BTS & APL ในวันที่ระบบขัดข้อง

bts errors

ฝันร้ายของชาวออฟฟิศที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็น BTS หรือ Airport Link คือวันที่มีเหตุขัดข้องจนทำให้ขบวนรถเกิดความล่าช้า เพราะนอกจากจะต้องติดแหง็กอยู่ในสถานี ยังต้องเจอกับฝูงชนที่แห่กันเข้ามาทำงานในตัวเมือง คิวในบางสถานีถึงกับล้นลงมาจากบันไดขึ้นสู่ตัวอาคารออกตั๋ว ครั้นจะเปลี่ยนใจไปใช้บริการวินมอเตอร์ไซต์หรือแท็กซี่ก็ต้องไปต่อคิวที่ยาวเหยียด แข่งกับเวลาที่กระชั้นชิดเพื่อไปให้ทันก่อนเวลาเริ่มงาน นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้อย่าง น้ำไหลซึมเข้าสู่ตัวรถซึ่งดูเหมือนกับว่าฝนกำลังตกในรถไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งการที่ประตูเปิดอยู่ในขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่!