ถ่ายรูปสมัครงาน อยู่ที่บ้านก็ทำได้

Published on December 13, 2018

jitrkarn sakrueangrit

Jitrkarn Sakrueangrit
Content Writer & Marketing Manager

jitrkarn sakrueangrit

Jitrkarn Sakrueangrit
Content Writer & Marketing Manager

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการสมัครงานแต่ละครั้ง คือ รูปถ่ายหน้าตรงที่ใช้ประกอบเอกสารสมัครงาน ซึ่งมักจะมีค่าบริการที่สูงลิบลิ่วจนบางทีก็อยากจะขอรูปถ่ายคืนในกรณีที่ไม่ผ่านการสัมภาษณ์เพราะไม่อยากถ่ายใหม่ ครั้นจะถ่ายรูปด้วยตัวเองก็ดูยุ่งยากเสียเหลือเกิน เข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 กันแล้ว ลืมภาพขั้นตอนยากๆ เหล่านั้นไปได้เลย เพราะวันนี้เราจะมาเรียนรู้การถ่ายรูปสมัครงานด้วยมือถืออย่างง่ายๆ กันค่ะ

1. เตรียมเสื้อผ้าหน้าผมให้พร้อม

ถึงแม้จะเป็นการถ่ายรูปด้วยตัวเองที่บ้าน แต่อย่าลืมว่าแบบเสื้อผ้าหน้าผมต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากลนั่นคือ ใส่เสื้อเชิ้ตหรือสูทสีสุภาพพร้อมทั้งจัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อย หญิงให้แต่งหน้าแต่พองาม ควรดูแลเส้นผมไม่ให้ชี้ฟู ซึ่งส่วนใหญ่มักจะรวบผมเพราะดูสุภาพมากกว่านั่นเอง

2. ถ่ายรูปตัวเองจากมือถือ

ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด คุณควรใส่ใจในการถ่ายภาพให้มากและถ่ายเก็บไว้หลายๆ รูปเผื่อไว้กันเสีย หาพื้นที่ๆ มีแสงสว่างให้เพียงพอ ไม่มืดจนเกินไป พื้นหลังควรจะเป็นสีขาวเรียบไม่มีลวดลายหรือเป็นสีที่ตัดกับชุดของคุณเองเพราะง่ายในการตัดต่อรูปภายหลัง) คุณอาจจะใช้เครื่องมือช่วยอย่างไม้เซลฟี่ หรือการตั้งเวลา แต่จงจำไว้ว่ากล้องควรจะอยู่ระดับเดียวกับใบหน้าของคุณเพราะไม่ใช่การเซลฟี่

3. ตัดต่อรูปภาพอย่างง่ายด้วยแอพ

เลือกรูปภาพที่ดีที่สุดมาทำการตัดต่อรูปภาพด้วยแอพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งรองรับการทำภาพเพื่อใช้ในการสมัครงานไปจนถึงพาสปอร์ต โดยอาจต้องใช้ทักษะทางด้านการตัดต่อขั้นพื้นฐาน เช่น การปรับสีของรูป การตัดรูป และการลบพื้นหลังของรูป แต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถอ่านวิธีการใช้งานที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ก่อนเริ่มตัดต่อจริง

4. ขั้นตอนการพิมพ์รูปถ่าย

คุณสามารถนำไฟล์ที่ได้ไปอัดที่ร้านถ่ายรูปได้เลย แต่สำหรับใครที่มีเครื่องพิมพ์ภาพถ่ายหรือเครื่องปริ้นท์ที่รองรับ คุณสามารถใช้เครื่องมือออนไลน์ได้ฟรีจากเว็บไซต์ AnyExposure โดยทำการอัพโหลดรูปภาพดังกล่าว จากนั้นเลือกขนาดรูปที่ต้องการ โดยระบบจะสร้างรูปขนาด 4 x 6 นิ้ว ซึ่งสามารถสั่งปริ้นท์ได้จากโทรศัพท์มือถือ หรือนำไฟล์ดังกล่าวไปวางใน MS Word (อย่าลืมตั้งค่าหน้ากระดาษเป็น 4 x 6 นิ้ว ก่อนพิมพ์)

แนะนำแอพตัดต่อรูป

iOS Application: ID Photo-Passport Photo maker

  • อัพโหลดรูปภาพจากมือถือ
  • ปรับแต่งความสว่างและแสงของภาพตามต้องการ
  • ระบบจะทำการ Crop รูปภาพและเปลี่ยนสีพื้นหลังให้อัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีแดง หรือสีน้ำเงิน นอกจากนี้คุณยังสามารถแก้ไขขนาดรูปภาพหรือขอบพื้นหลังได้ด้วยตัวเองโดยคลิกที่ปุ่ม “Size” และ “Fine-tuning” ตามลำดับ
  • ฟิตเจอร์เด่นสำหรับแอพลิเคชั่นนี้คือการเปลี่ยนชุดให้ดูมีความโปรมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณสามารถปรับขยายได้ตามใจชอบ แตะเครื่องหมายพู่กันเพื่อลบภาพส่วนเกินออกไปให้ชุดใหม่ที่เลือกดูกลมกลืนไปกับรูป

Android Application: Passport Size Photo Maker

  • อัพโหลดรูปภาพจากมือถือ
  • Crop รูปภาพ (ขนาดที่แนะนำคือ 35mm x 45mm)
  • ลบพื้นหลังเดิมของรูปภาพด้วยเครื่องมือตรงแถบด้านล่าง
  • เลือกสีพื้นหลังของรูปภาพตามที่ต้องการ
  • นำไฟล์ที่ได้ไปอัดรูปที่ร้านได้เลย